7 mẹo để học online thời COVID-19

0
15

Không có gì lạ khi đại dịch COVID-19 đã buộc tất cả chúng ta phải thực hiện những thay đổi đáng kể đối với cuộc sống hàng ngày của mình. Các doanh nghiệp, nếu có thể, đã chuyển đến nơi làm việc từ xa; Các trường học về cơ bản đã áp dụng hình thức đào tạo từ xa; và nhiều sinh viên đại học trước đây đã đăng ký các khóa học trong khuôn viên trường thì giờ đây họ đang học trực tuyến ngoài dự kiến, thậm chí là các kỳ thi được tổ chức online theo nhiều cách khác nhau.

Mặc dù học tập trực tuyến mang lại nhiều lợi ích tích cực khiến nó trở thành lựa chọn ưu tiên của hàng triệu sinh viên, nhưng nó không phải là không có thách thức — đặc biệt là đối với những sinh viên đã quen thuộc hơn với các khóa học trực tiếp (lớp học bảng viết và phong thái cuốn hút của giảng viên)

Dưới đây là bảy lời khuyên từ Jonathan Small, phó chủ tịch phụ trách học tập trực tuyến tại Regis College, mà bạn có thể sử dụng để điều chỉnh thành công thói quen học tập của mình trong quá trình chuyển đổi sang học trực tuyến hoàn toàn.

1. Nhìn về phía trước để hiểu ngày đến hạn nhiệm vụ của bạn.

Thông thường, sinh viên tham gia các khóa học trực tuyến tương tác với chủ đề và bài tập của họ thông qua hệ thống quản lý học tập (LMS). Ví dụ, các lớp học trực tuyến tại Regis diễn ra thông qua Moodle; các công cụ phổ biến khác bao gồm Bảng đen và Canvas.

Cho dù các khóa học của bạn sử dụng LMS nào, điều quan trọng là bạn phải dành thời gian tự làm quen với giao diện và các bài tập cụ thể của mình. Xem trước các bài tập đã lên lịch của bạn và đặc biệt lưu ý về ngày đến hạn để bạn có thể lập kế hoạch thực tế tốt hơn cho việc hoàn thành tất cả công việc của mình.

Small nói: “Trong một lớp học trực tuyến, mọi thứ thường chạy ở định dạng mô-đun, nơi bạn có thể không có cấu trúc bình thường của một lớp học trực tiếp. “Bạn thường không có lời nhắc nhở về mặt thể chất khi ở trong lớp rằng bài tập phải đến hạn. Có rất nhiều điều đang diễn ra trong một lớp học trực tuyến và sinh viên cần sắp xếp thời gian của mình ”.

Nói theo ngạn ngữ là: “Đừng để nước đến chân mới nhảy”.

2. Đặt thời gian học và làm việc theo đợt.

Quảng cáo

Tại Regis, cũng như các trường đại học khác, nhiều sinh viên theo đuổi con đường học vấn cùng với các trách nhiệm và nghĩa vụ khác. Công việc, chăm sóc con cái, nghĩa vụ gia đình, thực tập và những thứ tương tự đều cạnh tranh để giành thời gian và sự chú ý của bạn, điều quan trọng là bạn phải tạo ra một lịch trình cho phép bạn đáp ứng tất cả những thách thức đó.

Small nói: “Các nhiệm vụ giải quyết vấn đề, theo cách gọi của tôi, mang đến cho học sinh một cách để cảm thấy mình đã hoàn thành tốt nhiệm vụ. “Bạn cảm thấy mình đang tiến bộ. Ngoài ra, việc sắp xếp thời gian dành riêng cho việc học sẽ giúp bạn xây dựng và duy trì một thói quen. ”

3. Giao tiếp thường xuyên cho các công việc nhóm.

Các khóa học đại học thường bao gồm các dự án nhóm và bài tập được thiết kế để hoàn thành cùng với những người khác trong lớp của bạn. Thực tế này cũng đúng đối với các khóa học trực tuyến cũng như đối với các khóa học trực tiếp. Nhưng trong khi các khóa học trực tiếp tạo điều kiện cho các dự án nhóm bằng cách tập hợp các nhóm lại với nhau trực tiếp, những người học trực tuyến phải đặc biệt chú ý để đảm bảo rằng họ đang giao tiếp hiệu quả, Small nói.

Cho dù đó là thông qua Zoom, Zalo, facebook, cuộc gọi điện thoại, tin nhắn tức thì, tài liệu được chia sẻ hoặc một hình thức giao tiếp khác, các nhóm phải ưu tiên giao tiếp nếu họ muốn tránh nhầm lẫn.

Small nói: “Hãy tìm một hệ thống phù hợp với mọi người trong nhóm và theo dõi thường xuyên.

Bạn phải đảm bảo luôn gắn kết với nhóm cho đến khi hoàn thành công việc.

4. Chia nhóm làm việc sớm.

Cùng với đó, điều quan trọng là các nhóm phải phân chia các nhiệm vụ khác nhau theo cách thích hợp để mọi người có trách nhiệm chia sẻ công bằng của họ và để mọi người hiểu chính xác những gì họ có trách nhiệm hoàn thành.

Small nói: “Hãy đảm bảo rằng khi thực hiện các dự án nhóm, bạn sẽ nhìn xa hơn để có thể phân chia công việc và điều phối các nỗ lực của mình. “Bằng cách đó, nếu một vài tuần không có việc gì đó xảy ra, mọi người có thể sử dụng thời gian có sẵn để hoàn thành nhiệm vụ của mình khi họ có thể.”

5. Thường xuyên liên lạc với giáo sư của bạn.

Cũng như việc bạn giao tiếp với bạn cùng nhóm và bạn cùng lớp của mình là điều quan trọng, bạn cũng cần giao tiếp với giáo sư hoặc người hướng dẫn của mình. Cố gắng liên hệ với giáo sư của bạn, cho dù bạn có thắc mắc về bài tập hay chỉ muốn cho họ biết bạn đang gặp khó khăn ở đâu.

Small nói: “Một trong những chìa khóa thành công là nói chuyện với người hướng dẫn của bạn. “Đừng tự mình đấu tranh với các câu hỏi hoặc mối quan tâm; giáo sư ở đó để giúp bạn. Một cuộc gọi điện thoại kéo dài 5 phút với người hướng dẫn có thể giúp bạn giảm bớt những ngày căng thẳng. Bạn sẽ cảm thấy tốt hơn, bạn sẽ được làm rõ và bạn sẽ thành công hơn. ”

Tuy nhiên, đừng nghĩ rằng bạn chỉ có thể giao tiếp khi có vấn đề. Việc cho giáo sư của bạn biết khi điều gì đó diễn ra đúng đắn — cho dù đó là bài học mà bạn đánh giá cao giá trị cụ thể hay sự đánh giá cao đối với một người bạn cùng nhóm – có thể giúp bạn xây dựng mối quan hệ với người hướng dẫn của mình.

Bạn không nên ngại liên với người hướng dẫn, thông thường họ khá nhiệt tình trong chỉ dẫn cho sinh viên của mình.

Không thầy đố mày làm nên

6. Tham gia càng nhiều càng tốt.

Cho dù bạn đang tham gia các khóa học trực tuyến hay trực tiếp, sự tham gia là rất quan trọng để thành công. Ngoài việc thể hiện với giáo sư rằng bạn đang tham gia, sự tham gia tích cực cho thấy rằng bạn đang học hỏi và bạn sẵn sàng nỗ lực để đạt được thành công. Trong khi một số người thường coi giáo dục là một quá trình thụ động, thì sự tham gia lại biến nó thành một quá trình tích cực.

Nói một cách đơn giản, bạn càng tham gia nhiều với tư cách là sinh viên, thì bạn càng rút ra được nhiều kinh nghiệm hơn, Small nói.

7. Hãy linh hoạt.

Học trực tuyến đòi hỏi sự linh hoạt, cho chính bạn cũng như những người khác trong khóa học của bạn — kể cả các giáo sư của bạn.

“Hãy nhớ rằng người hướng dẫn của bạn phải chuyển sang dạy học từ xa trong thời gian ngắn nhất là vào cuối tuần, bằng khoảng thời gian mà bạn đã mất để chuyển sang học trực tuyến,” Small nói.

“Không ai lên kế hoạch cho việc này. Chỉ cần thể hiện sự đồng cảm, tích cực trong tài liệu khóa học, nói chuyện với bạn học và người hướng dẫn, bạn có thể tái tạo cộng đồng mà bạn đã có trong khuôn viên trường và giúp quá trình chuyển đổi này diễn ra suôn sẻ nhất có thể. ”

Kết

Mặc dù học trực tuyến có thể không phải là lựa chọn đầu tiên của bạn, nhưng nắm bắt những lời khuyên được nêu ở trên có thể giúp bạn tận dụng tối đa các khóa học của mình. Trên hết, duy trì các đường dây liên lạc rõ ràng và cởi mở với người hướng dẫn và bạn học của bạn, đồng thời tiếp tục tham gia vào tài liệu khóa học sẽ giúp đảm bảo thành công trong thời gian đầy thử thách này.

Bảo Như

(theo https://www.regiscollege.edu)

Gửi phản hồi