Cách chọn chuyên ngành

0
642

Chúng ta sắp sửa tìm cách chọn một chuyên nghành cho mình, nhưng trước tiên hãy nghĩ về điều này

Tôi nên học đại học nào? Nên chọn nghề nghiệp nào? Bằng cấp nào tôi có thể được chấp nhận được kể từ 10, 20 và 50 năm kể từ bây giờ?

Và đây là các quyết định lớn nhất và liên quan trực tiếp đến những điều trên cũng là một quyết định quan trọng nhất: Tôi nên học chuyên ngành gì?

Có hàng ngàn chuyên ngành để lựa chọn, và mỗi chương trình đại học và cao đẳng sẽ khác nhau tùy theo để học. Bạn cần chọn một cái mà trong thân tương lai, bạn sẽ cảm ơn bạn lúc này.

 Đừng lo lắng – nó không khó quá khó đâu. Với hướng dẫn đầy đủ này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn từng bước trong suốt quá trình, bạn sẽ tiếp tục tìm kiếm chuyên ngành phù hợp với mình.

 Hướng dẫn này về việc chọn một chuyên ngành đại học sẽ cho bạn thấy:

  • Chuyên ngành đại học là gì và tại sao chọn đúng ngành lại quan trọng.
  • Cách chọn chuyên ngành phù hợp với bạn và con đường sự nghiệp tương lai của bạn.
  • Làm thế nào để tìm ra những gì bạn muốn học trong thời gian học đại học.

Dưới đây, hướng dẫn từng bước về cách chọn chuyên ngành:

1. Xác định sở thích, giá trị, đam mê và khả năng

Quảng cáo

 Đừng tự hỏi mình: “Tôi nên chọn ngành gì?” Hãy hỏi: “Ngành nào phù hợp với tôi?”

Bước đầu tiên trong việc lựa chọn một chuyên ngành phù hợp với bạn là nhận ra những lĩnh vực học tập quan trọng đối với bạn. Chúng có thể được chia thành nhiều loại, mà chúng tôi sẽ nói về từng loại một:

 Chọn chuyên ngành dựa trên khả năng

Khả năng là những gì bạn có thể làm, nói chung. Hiểu được những lĩnh vực mà bạn có kỹ năng và lĩnh vực nào bạn có công việc là một cách tuyệt vời để bắt đầu quá trình loại bỏ khi chọn chuyên ngành đại học.

“Tôi sợ máu, tôi sẽ không muốn là bác sĩ phẫu thuật”

Tuy nhiên, không nên giảm khả năng chọn các lĩnh vực mà bạn chưa có khả năng; bạn sẽ có thể xây dựng những thứ đó nhiều hơn trong quá trình học.

 “Tôi là một người lập dị trong các phép tính toán học – có lẽ tôi sẽ học để trở thành một phi hành gia.”

Chọn chuyên ngành dựa trên các giá trị

 Chọn một chuyên ngành dựa trên niềm tin cốt lõi của bạn thường sẽ dẫn đến công việc mang lại nhiều lợi ích và khích lệ hơn.

 Tuy nhiên, đừng nhìn quá cao vào giá trị của bạn khi chọn một chuyên ngành. Đại học là thời gian thử nghiệm và tự khám phá, và hầu hết mọi người củng cố các giá trị của họ trong những năm đại học.

 “Tôi muốn giúp làm sạch các đại dương! Có lẽ tôi sẽ chọn một chính sách môi trường lớn.”

 Chọn chuyên ngành dựa trên sở thích

Sở thích của bạn là một cách tốt để xác định nên chọn chuyên ngành nào trong trường đại học. Ý tôi là, nếu bạn thích làm một cái gì đó, tại sao không được trả tiền cho nó, phải không?

“Tôi thích làm nhà vật lý hạt nhân ^^”

Chỉ cần nhớ rằng, như với các giá trị của bạn mà chúng tôi đã đề cập trên đây, sở thích của bạn có thể thay đổi theo thời gian. Những năm đại học làm cho lợi ích hiện tại biến động hơn so với những năm trước và sau đó.

“Tôi yêu các họa sĩ thời Phục hưng – có lẽ tôi là chuyên ngành lịch sử nghệ thuật.”

 Chọn một chuyên ngành dựa trên niềm đam mê

Thoạt nhìn, niềm đam mê của bạn có vẻ giống như lĩnh vực quan tâm hay sở thích, chỉ mạnh mẽ hơn. Nhưng đó là một cách nói quá. Đam mê là lĩnh vực được quan tâm sâu sắc, chắc chắn, nhưng chúng cũng kết hợp các giá trị và khả năng của bạn vào một thứ gì đó trở thành niềm khao khát cháy bỏng, suốt đời.

Theo đuổi đam mê của bạn, bất kể chúng có thể là gì, là một trong những cách tốt nhất để chọn chuyên ngành, và nó thường có ít lần đoán thứ hai nhất sau này. Tuy nhiên, như với sở thích của bạn, niềm đam mê có thể được xác định sau này, ngay cả khi trường đại học kết thúc.

“Tôi mong muốn giúp đỡ những trẻ em kém may mắn – tôi muốn học chuyên ngành điều dưỡng nhi khoa.”

Những người bạn thân của bạn – ai hiểu bạn hơn? Nhận đầu vào của họ bằng cách cho họ biết những gì bạn tin rằng sở thích, đam mê, khả năng và giá trị của bạn. Họ có thể đồng ý, hoặc họ có thể nghĩ bạn điên rồ. Nhưng họ có thể chỉ giúp bạn quyết định học chuyên ngành gì.

2. Hãy xem xét tương lai

Trong phần trước, chúng tôi đã nói về những sở thích, niềm đam mê, khả năng và giá trị hiện tại của bạn, nhưng đó là điều mà là đúng như vậy cho đến bây giờ.

Vì vậy, những gì về tương lai? Dưới đây là một số câu hỏi để bạn tự cân nhắc lâu dài khi khám phá ra cách chọnchuyên ngành phù hợp với bạn:

Bạn sẽ vẫn thích nó nhiều năm nữa chứ?

 Bạn có sởthích và đam mê với những ý tưởng mà bạn đánh giá cao. Nhưng có nhiều điều để ngăn bạn chuyển đổi vị trí hoặc thay đổi tâm trí của bạn? Ai có thể nói bạn cảmthấy thế nào sau 10 năm kể từ bây giờ – không kể 20 hay 30 năm nữa?

Nếu bạn không chắc chắn làm thế nào để trả lời câu hỏi này, hãy xem xét một cái gì đó chung chung hoặc rộng hơn về phạm vi – có lẽ là Văn học thay vì chuyên ngành Văn học thời kỳ những năm 1940.

Có sử dụng được không?

  Nói cách khác, bạn sẽ có thể dễ dàng và dễ dàng tìm được việc làm trong một lĩnhvực liên quan sau khi bạn kiếm được bằng cấp? Tránh sự nản lòng có thể có từ chối việc làm sau này bằng cách xem xét một lĩnh vực nghiên cứu rộng lớn hơn làmột cái gì đó siêu thích hợp.

Nó sẽ ở xung quanh sau này trong cuộc sống?

 Chúng ta đangsống trong thời đại không ngừng tiến bộ và đổi mới công nghệ. Trí tuệ nhân tạovà tự động hóa đang thay đổi trò chơi ngay bây giờ, và nó sẽ chỉ còn hơn thếnữa trong tương lai.

Bạn có thể đã trả lời rằng, vâng, nó có thể sử dụng được, nhưng nó sẽ giữ nguyên như vậy trong nhiều thập kỷ tới? Mặt hàng chủ lực việc làm như kế toán không còn là một đặt cược an toàn.

Nó sẽ vẫn được trả lương cao chứ?

Bạn có thể là người kiên quyết khi nói rằng tiền không xếp hạng cao trong quá trình ra quyết định chọn ngành nào. Nhưng hãy trung thực – nó thành vấn đề.

Không ai muốn đấu tranh lương bổng sau này. Và nếu bạn muốn có một gia đình riêng cho tương lai, điều quan trọng là phải luôn nhớ đến việc trả nợ. Bạn sẽ phải trả lại tất cả các khoản vay sinh viên, cũng như công lao gia đình!

3. Chọn đúng trường

Bằng tốt nghiệp trong tương lai của bạn và hiệu quả của nó phụ thuộc phần lớn vào nơi phát hành.

 Trong khi có một số trường, như Harvard và Yale ở Mỹ so với phần còn lại của thế giới, hay các trường top đầu của Việt Nam so với phần còn lại, các cựu sinh viên được đánh giá cao bất kể điều gì, hầu hết chúng ta đều theo học các trường đại học tuyệt vời trong các lĩnh vực cụ thể. Hãy suy nghĩ Ngoại Thương cho kinh doanh hoặc Bách Khoa cho robot.

Tuy nhiên, trường càng chọn lọc, thì sự yêu cao đối với sinh viên, nhất là trong các chuyên ngành và lĩnh vực nghiên cứu.

Thật không may, tại các trường ít chọn lọc hơn, có rất nhiều sinh viên theo đuổi trong cùng chuyên ngành dựa trên nghề nghiệp. Các trường ưu tú sinh viên cũng rất thích tiếp tục học cao học, giúp họ có thêm thời gian để học chuyên ngành mà phù hợp với họ.

Nhưng đừng để điều này làm bạn chán nản. Điều tuyệt vời về các trường lớn hơn, toàn diện hơn là khối lượng khá lớn các khóa học và chứng chỉ được cung cấp. Là một thanh niên vẫn đang tìm kiếm con đường của bạn, đây là hộp cát lý tưởng để tán tỉnh các lĩnh vực nghiên cứu khác nhau cho đến khi bạn thu hẹp một cách đúng đắn.

Khi bạn đã lọc các trường xuống một hoặc một vài trường có vẻ tốt nhất cho bạn, hãy xem danh sách các chương trình đại học và chuyên ngành của họ để xác định chương trình cụ thể nào phù hợp với bạn.

Lời khuyên chuyên nghiệp: Các chuyên ngành phổ biến tại nhiều trường đại học thường có thứ gọi là nhập học có giới hạn về năng lực, mà đặt giới hạn cho một số lớp. Để tăng cơ hội tìm phòng trong khóa học mà bạn mong muốn, hãy đảm bảo rằng bạn giữ điểm số của mình trong bất kỳ khóa học nào theo yêu cầu của chuyên ngành.

Cân nhắc làm bài kiểm tra đánh giá chuyên ngành đại học, giúp bạn quyết định cách chọn chuyên ngành bằng cách hỏi vài chục câu hỏi.

Nói về các câu đố về tính cách, một câu hỏi phổ biến cần thực hiện là Bài kiểm tra loại tính cách MBTI của Myers & Briggs, phân tách mọi người thành 16 loại tâm lý. Đây thường là một cách tuyệt vời để tìm hiểu xem một trường đại học, chuyên ngành hoặc sự lựa chọn nghề nghiệp cụ thể phù hợp với bạn. Tuvangiaoduc sẽ có bài đăng này sau.

4. Được giúp đỡ

 Chọn một chuyên ngành là quyết định cuối cùng của bạn để thực hiện. Tuy nhiên, nếu bạn cần trợ giúp để chọn một chuyên ngành, đã đến lúc phải chuyển sang các nguồn khuyến khích và hỗ trợ thực sự:

Gặp gỡ cố vấn

Ai tốt hơn để giúp bạn quyết định làm thế nào để chọn một chuyên ngành hơn các cố vấn đại học có công việc chính là làm việc đó?

Gặp gỡ với cố vấn đại học sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi ích hơn là lời khuyên về chuyên ngành nào phù hợp với bạn – với kiến ​​thức sâu sắc về trường đại học và khuôn viên cụ thể, họ có thể sắp xếp khóa học phù hợp cho mỗi sinh viên.

Nếu bạn đang nghiên cứu cách chính của bạn trước, bạn có thể yêu cầu cố vấn hoặc cố vấn trung học của bạn hướng dẫn bạn quy trình. Tuy nhiên, họ đã thắng được những kinh nghiệm chi tiết về trường đại học mà cố vấn đại học có.

 Thời gian đặt sách với các cố vấn nghề nghiệp

 Nhiều trường đại học (và các trường trung học, thậm chí) có các cố vấn nghề nghiệp trên đầu các cố vấnhọc tập của họ. Gặp gỡ với các cố vấn nghề nghiệp này có thể hữu ích, vì họ cóthể cung cấp cho bạn một cái nhìn dài hạn về việc một chuyên ngành hoặc bằngcấp cụ thể sẽ chuyển sang một nghề nghiệp như thế nào.

Nói chuyện với bạn bè của bạn

Bạn bè và đồng nghiệp của bạn thường là nguồn cảm hứng và ý tưởng tuyệt vời. Mặc dù họ có thể không có kiến ​​thức tổng thể như các cố vấn chuyên nghiệp, bạn bè và đồng nghiệp của bạn biết những gì bạn đã trải qua. Họ có thể ở cùng một chiếc thuyền, vì vậy có thể nói, vì vậy đừng đánh giá thấp đề xuất của họ.

 Trò chuyện với bố mẹ

Cha mẹ của bạn – họ đã ở đó vì bạn trong vài thập kỷ qua và cho đến nay, họ dường như có mối quan tâm tốt nhất của bạn.

Tuy nhiên, tránh các đề xuất của cha mẹ nếu họ bắt đầu trở nên quá khăng khăng về một con đường cụ thể cho bạn. Bạn phải làm những gì bạn muốn làm, thay vì lo lắng rằng điều đó làm phiền họ.

Mẹo nhỏ: Cha mẹ thường là những người bất mãn nếu con cái khi họ nói với họ rằng họ đang theo đuổi một văn bằng nghệ thuật tự do. Tuy nhiên, trong bầu không khí ngày hôm nay, những bằng cấp như thế này đang trở nên sinh lợi hơn, vì ranh giới của các chuyên ngành truyền thống thường quá cứng nhắc đối với sự nghiệp sáng tạo ngày nay.

Bạn sẽ làm việc để kết thúc đáp ứng trong quá trình học đại học của bạn? Kiểm tra bài viết này về cách viết giáo dục của bạn vào sơ yếu lý lịch của bạn đúng cách. 

5. Phát hiện bất kỳ nhược điểm nào trước khi chọn chuyên ngành

Hãy tưởng tượng chuyên ngành hoàn hảo tại trường đại học của bạn, hoàn thành với học phí và bồi hoàn ký túc xá, các nghiên cứu thú vị và bổ ích, và người bạn đời tương lai của bạn ngồi bên cạnh bạn. Những bất lợi? Kịch bản đó không tồn tại.

 Vâng, mỗi chuyên ngành mà bạn chọn cuối cùng sẽ có một số nhược điểm và nhược điểm. Điều duy nhất bạn có thể làm là nhận thức được chúng và đảm bảo rằng bạn có thể xử lý khi chúng quyết định bật lên.

 Xác định khả năng bạn sẽ chuyển sang chuyên ngành. Như chúng tôi đã thấy trước đây, nhiều sinh viên chuyển đổi chuyên ngành và thay đổi suy nghĩ của họ trong suốt quá trình học đại học. Mặc dù nó không phải là một bất lợi, nó có thể tốn nhiều tiền hơn và mất nhiều thời gian hơn để đạt được bằng cấp.

 Nếu có khả năng chuyểnđổi, làm thế nào cứng nhắc là điều kiện tiên quyết? Nếu lựa chọn đầu tiên củabạn là một thứ gì đó trong y học, nhưng bạn có một ý tưởng mơ hồ rằng bạn cóthể muốn thay đổi sang quản lý tài chính sau này, các môn tự chọn và các lớp cốtlõi có thể sẽ hoàn toàn khác nhau, có nghĩa là bạn sẽ bắt đầu ngay từ đầu bạnchuyển đổi, về cơ bản.

Đừng lồng quá mức chuyên môn hóa

  Đối với các nghiên cứu đại học của bạn, tránh chọn một chuyên ngành quá chuyên ngành. Triển vọng nghề nghiệp và triển vọng công việc của bạn sẽ vẫncòn quá hẹp.

 Làm thế nào kết nối đượcchọn trường đại học của tôi? Bạn muốn chọn một chuyên ngành trong một trườngđại học được kết nối tốt với các liên hệ địa phương trong lĩnh vực bạn chọn cho trải nghiệm thực tế đó. Bất kỳ trường đại học quá nông thôn hoặc quá nhỏ có thểkhiến bạn gặp bất lợi khi tốt nghiệp.

Tôi sẽ bị ảnh hưởng như thế nào sau khi kết thúc chương trình học? Hãy chắc chắn rằng bạn hiểu các chi phí, thị trường việc làm trong tương lai và các địa điểm bạn có thể phải di dời để thăng tiến trong sự nghiệp.

Để có hướng dẫn đầy đủ về cách viết sơ yếu lý lịch, CV cho sinh viên, hãy xem hướng dẫn đầy đủ để viết sơ yếu lý lịch cho sinh viên của trường hướng dẫn hoặc các nguồn tham khảo khác

7. Thay đổi suy nghĩ của bạn

Cũng như các mối quan hệ của bạn hay các bảng quảng cáo trên web mới nhất , bạn có thể quyết định rằng chuyên ngành bạn chọn không còn phù hợp với bạn nữa.

Đừng quá lo lắng về điều này – bạn không đơn độc. Một con số khổng lồ 25% sinh viên tại Đại học thay đổi suy nghĩ về chuyên ngành của họ vào cuối năm thứ hai. Như bạn có thể thấy, bạn đã thuộc một nhóm không phải là thiểu số.

Một điều cần lưu ý là hãy chắc chắn rằng bạn không chỉ chọn chương trình đơn giản nhất. Chọn một con đường sẽ cung cấp cho bạn một mức độ mà bạn đủ tự hào.

Mẹo chuyên nghiệp: Đừng lo lắng, dĩnhiên bạn vẫn có thể thay đổi suy nghĩ. Nhưng bất kể khi nào bạn chọn chuyênngành của mình và tần suất bạn chuyển đổi nó, hãy chắc chắn đặt câu hỏi choquyết định của bạn với những câu hỏi này trước.

Chìa khóa

Khi bạn lần đầu tiên bắt đầu nghĩ về cách chọn một chuyên ngành và chuyên ngành nào là tốt nhất cho bạn, bạn có thể sẽ băn khoăn về quá trình, các lựa chọn và làm cho đúng. Tuy nhiên, nếu bạn làm theo các bước đơn giản, bạn có thể chắc chắn hài lòng với quyết định của mình trong nhiều năm tới.

  • Sắp xếp thànhcác danh mục – Phân tách các chuyên ngành tiềm năng thành các chuyên ngành phù hợp với khả năng, giá trị, sở thích và niềm đam mê của bạn.
  • Bằng chứng trongtương lai – Hãy dự đoán một cáchcó giáo dục về chuyên ngành nào sẽ đứng trước thử thách của thời gian và cungcấp việc làm có ích cho tương lai của bạn.
  • Nhận trợ giúp– Nói chuyện với các chuyên gia, chẳng hạn như cố vấn nghề nghiệp, cố vấn họctập, cha mẹ và đồng nghiệp của bạn để có cái nhìn toàn diện về hướng bạn nên đi.

Gửi phản hồi