Hướng dẫn mua laptop cho sinh viên

0
115

 Kỳ thi THPT và xét tuyển đại học vừa trôi qua, chắc chắn các bạn học sinh đều đã phần nào xác định được cơ hội của mình trong thời gian tới. Khi bước vào quãng đời sinh viên, ngoài hành trang là kiến thức và tâm lý thì công cụ học tập là một yếu tố vô cùng quan trọng. Phong Vũ xin được gửi đến các bạn một vài hướng dẫn chọn mua laptop cho sinh viên.

Đối với các bạn sinh viên, việc trang bị một chiếc máy tính xách tay là vô cùng cần thiết trong thời buổi hiện nay, bất kể là bạn có học ngành tự nhiên hay ngành xã hội, chiếc máy tính xách tay luôn là một trợ thủ đắc lực trong mọi hoạt động học tập, giải trí, kết nối của bạn trong cuộc sống mới này. Với việc học tập theo phương pháp đào tạo tín chỉ, sinh viên buộc phải chủ động và tự giác trong việc học của mình, thêm vào đó môi trường đại học là nơi khuyến khích việc sáng tạo và tự tìm tòi nên việc tương tác với giảng viên sẽ hạn chế hơn so với các bậc học phổ thông. Nắm bắt được xu hướng của sinh viên trẻ, các hãng sản xuất cũng đã cho ra đời khá nhiều sản phẩm laptop cho sinh viên nằm trong phân khúc rẻ hoặc tầm trung hoàn toàn đủ khả năng bảo đảm nhu cầu cho các bạn. Nhưng các bạn sinh viên cũng nên lưu ý một vài tiêu chí sau:

1. Lựa chọn cấu hình máy phù hợp với nhu cầu và ngành học

Trước khi lựa chọn mua bất cứ một sản phẩm nào bạn đều cần cân nhắc kỹ lưỡng về nhu cầu của bản thân. Đặc biệt đối với máy tính xách tay chính là một trợ thủ đắc lực cho bạn trong tương lai, hãy suy tính cẩn thận về việc xây dựng nền tảng cho “người bạn” này.

  • Trong các ngành học về IT, thiết kế, kiến trúc … việc tiếp xúc với các phần mềm thuật toán, cơ sở dữ liệu và việc sử dụng những chương trình đồ họa sẽ trở thành thường xuyên, đối chiếu với nhu cầu học tập các bộ môn này, các bạn sinh viên sẽ cần trang bị một cấu hình cao hơn so với nhu cầu thông thường để có thể thao tác dễ dàng hơn. Nhóm này sẽ có nhu cầu về khả năng lưu trữ cao, cấu hình có sức mạnh phần cứng và sức mạnh đồ họa để phục vụ một cách mượt mà.
Sinh viên IT sẽ cần một cấu hình phù hợp và đảm bảo khả năng lập trình.
Sinh viên IT sẽ cần một cấu hình phù hợp và đảm bảo khả năng lập trình.
Ngành học thiết kế sẽ cần một cấu hình laptop vừa đảm bảo khả năng lưu trữ tốt và khả năng xử lý hình ảnh ở mức độ cao.
Ngành học thiết kế sẽ cần một cấu hình laptop vừa đảm bảo khả năng lưu trữ tốt và khả năng xử lý hình ảnh ở mức độ cao.
  • Đối với các ngành kinh tế, khoa học cơ bản và văn phòng nói chung, nhu cầu về sức mạnh phần cứng sẽ không phải là lựa chọn đầu tiên. Các nội dung và chương trình các bạn sẽ phải làm việc cùng cũng chỉ là những phần mềm văn phòng hết sức cơ bản như bộ công cụ Microsoft Office, các bộ phần mềm thống kê như SPSS, SAS và STATA. Nhu cầu học online và giải trí có cơ bản như : nghe nhạc, xem phim, lướt web … có thể cân đối để tùy thuộc vào điều kiện tài chính cũng như nhu cầu sử dụng. Laptop cho sinh viên các khối ngành này thường là các sản phẩm có giá trung bình và tập trung vào sự tiện dụng cho người dùng.
Các khối ngành cơ bản nên lựa chọn những cấu hình laptop tầm trung, có thể chia sẻ nhu cầu về những linh kiện khác như màn hình, khả năng của pin hoặc kiểu dáng sản phẩm.
Các khối ngành cơ bản nên lựa chọn những cấu hình laptop tầm trung, có thể chia sẻ nhu cầu về những linh kiện khác như màn hình, khả năng của pin hoặc kiểu dáng sản phẩm.
  • Nhóm game thủ: Các bạn game thủ chắc chắn sẽ có nhu cầu cao hơn hẳn các nhóm khác đặc biệt trong vấn đề phần cứng hệ thống. Để đáp ứng nhu cầu chơi những tựa game nặng trên thị trường hiện tại, những game thủ thường lựa chọn những cấu hình cao của các sản phẩm gaming laptop – thường có giá cao hơn hẳn so với các dòng sản phẩm khác. Một chiếc gaming laptop tầm trung thường có giá từ 25 triệu đồng trở lên, giá thành có thể lên mức vài chục triệu tùy thuộc vào thương hiệu và giá trị của phần cứng bên trong mỗi sản phẩm. Laptop cho sinh viên là game thủ luôn được các nhà sản xuất tập trung xây dựng đảm bảo về cả cấu hình lẫn thiết kế sản phẩm.
Các hệ thống gaming laptop thường có giá thành rất cao.
Các hệ thống gaming laptop thường có giá thành rất cao.

2. Tìm hiểu về thông số kỹ thuật của sản phẩm laptop cho sinh viên

Để có thể lựa chọn một sản phẩm máy tính xách tay phù hợp với nhu cầu của mình thì khả năng nhận diện và hiểu biết về thông số kỹ thuật của máy cũng sẽ có ảnh hưởng lớn tới quyết định mua máy. Đối với các bạn nam, là sinh viên ngành kỹ thuật hoặc đam mê khoa học công nghệ thì việc đọc – hiểu thông số kỹ thuật của máy tính xách tay là chuyện rất đơn giản. Còn với các bạn nữ không có nhiều kiến thức hay kinh nghiệm với các sản phẩm công nghệ thì tốt nhất nên tìm kiếm những gợi ý từ những bạn nam am hiểu hoặc sự tư vấn của nhân viên bán hàng. Dưới đây là những thông số kỹ thuật cơ bản mà mọi người đều nên biết khi quyết định mua laptop cho sinh viên:

CPU: CPU được ví như bộ não của máy tính, nó chi phối và điều khiển hầu hết những thuật toán để đảm bảo cho máy tính của bạn hoạt động. CPU càng hiện đại, càng mạnh thì khả năng xử lý những tác vụ nặng của máy, việc truy cập và xử lý các tập tin có dung lượng cao sẽ trở nên mượt mà và dễ dàng hơn rất nhiều. Đi cùng với hiện đại là sự “hại điện”, CPU càng xịn sẽ càng tiêu tốn nhiều điện năng cho thiết bị của bạn. Hiện tại, trên thị trường máy tính xách tay, hầu hết các sản phẩm đều được trang bị những CPU của hãng Intel vì độ phổ biến và chất lượng sản phẩm.

Để phân biệt, Intel Celeron là dòng CPU thấp nhất của Intel, được sử dụng trong các thiết bị giá rẻ và chỉ có thể đáp ứng những nhu cầu cơ bản nhất; Intel Core series gồm các U-series, M-series và Y-series, các sản phẩm này được tích hợp khả năng tiết kiệm điện năng rất tốt nên hầu hết được sử dụng cho các sản phẩm laptop mỏng, nhẹ và tập trung vào thiết kế sản phẩm. Tiếp theo là dòng CPU phổ biến nhất trên thị trường là dòng Intel Core i series gồm các mã hiệu Core i3, Core i5 và Core i7. Trong laptop cho sinh viên với nhu cầu học tập và giải trí cơ bản thì các bạn có thể lựa chọn các sản phẩm CPU Core i3 hoặc Core i5. Còn với những bạn có nhu cầu cao về sức mạnh phần cứng để xử lý đồ họa cao cấp hoặc chơi game nặng thì nên lựa chọn các dòng Core i5 và Core i7 HQ series và HK series. Những dòng CPU này đem lại khả năng xử lý tác vụ cực cao với những công việc như xử lý đồ họa, dựng phim, biên tập hình ảnh 3D, thêm vào đó là khả năng Overlclock (Ép xung) dành cho những người sử dụng máy tính chuyên nghiệp.

CPU - Bộ não của máy tính.
CPU – Bộ não của máy tính.
Quảng cáo

RAM: RAM là đơn vị lưu trữ dữ liệu tạm thời trong khi CPU đang xử lý. Đơn vị đo lường cho RAM máy tính hiện đại là GB – Gigabyte. Thông số RAM trong laptop sẽ quyết định việc hệ thống của bạn có thể chạy nhiều ứng dụng hơn và đảm bảo ứng dụng luôn chạy mượt mà. Hiện nay, đa phần các máy tính xách tay đều được trang bị RAM cơ bản là 4GB, với con số này, những yêu cầu về làm việc và giải trí ở mức cơ bản đã có thể đảm bảo một cách tương đối. Với những bạn có yêu cầu cao trong việc thao tác ứng dụng nặng hoặc chơi game cấu hình cao thì hoàn toàn có thể cân nhắc nâng cấp lên 8GB hoặc 16GB RAM nếu cần. Có một thông số quan trọng nữa của RAM là DDR4 – chuẩn của RAM máy tính hiện đại. RAM DDR4 có tốc độ cao hơn, chất lượng sử dụng cao hơn và tiết kiệm điện hơn.

RAM bảo đảm khả năng xử lý các tác vụ của máy tính.
RAM bảo đảm khả năng xử lý các tác vụ của máy tính.

Ổ cứng: Ổ cứng (HDD) là thành phần lưu trữ dữ liệu của máy tính bao gồm dữ liệu về hệ điều hành, các chương trình, các tập tin… Với ổ cứng, các bạn cần chú ý tới dung lượng và tốc độ quay của chúng. Dung lượng của các ổ cứng hiện đại được tính trên cả Gigabyte và Terabyte (1TB = 1000 GB). Các máy tính xách tay trên thị trường hầu hết được trang bị ổ cứng với dung lượng 500GB là có thể sử dụng lưu trữ một cách tương đối. Nếu có nhu cầu, các bạn có thể nâng cấp lên các ổ cứng với dung lượng cao hơn như 750GB, 1TB hay 2TB với nhu cầu lưu trữ lớn. Tốc độ quay của ổ cứng quyết định tốc độ truy xuất, đọc ghi dữ liệu của nó trong quá trình sử dụng. Hầu hết các ổ cứng cơ bản có tốc độ 5400 rpm (round per minute – vòng trên một giây).  Với nhu cầu cao, khuyến khích các bạn nâng cấp các ổ cứng có tốc độ 7200 rpm hoặc đầu tư một ổ cứng SSD thể rắn để có khả năng lưu trữ tốt hơn, tốc độ truy xuất cao hơn hẳn các ổ cứng HDD. Cài đặt hệ điều hành và các chương trình quan trọng trên SSD sẽ mang lại cho bạn một tốc độ sử dụng tuyệt vời, khả năng khơi động máy cực nhanh và mượt.

 Hãy cân nhắc lựa chọn giữa SSD và HDD
Hãy cân nhắc lựa chọn giữa SSD và HDD

VGA: VGA – Card màn hình là một thiết bị quan trọng và đòi hỏi sự cân nhắc khi mua một sản phẩm máy tính xách tay. Thiết bị này có chức năng xử lý các tác vụ về hình ảnh và đồ họa của máy tính như màu sắc, độ phân giải, độ tương phản, độ chi tiết và chất lượng hình ảnh hiển thị. Với những bạn có nhu cầu cơ bản thì không cần quan tâm nhiều tới thiết bị này bởi vì trong các CPU đã có tích hợp đơn vị đồ họa onboard đủ khả năng bảo đảm các nhu cầu cơ bản rồi. VGA chỉ trở nên quan trọng đối với những bạn có nhu cầu xử lý đồ họa chất lượng cao, dựng phim, vẽ 3D hoặc chơi game nặng. Hiện tại VGA rời của Nvidia thường khả phổ biến cho các mẫu laptop chơi game.

VGA của laptop đóng vai trò quan trọng trong việc xử lý hình ảnh của hệ thống.
VGA của laptop đóng vai trò quan trọng trong việc xử lý hình ảnh của hệ thống.

Màn hình: Các kích cỡ màn hình laptop phổ biến hiện tại thường là 13″, 14″ , 15.6″ và 17″. Màn hình càng lớn thì kích thước và cân nặng của laptop càng cao. Hãy chú ý tới độ phân giải, không chỉ với những bạn có yêu cầu về đồ họa mà các bạn có yêu cầu cơ bản cũng có thể lựa chọn một màn hình FullHD để đảm bảo trải nghiệm thoải mái nhất.

Hãy lựa chọn những màn hình FullHD để cho chất lượng hình ảnh cao nhất.
Hãy lựa chọn những màn hình FullHD để cho chất lượng hình ảnh cao nhất.

Pin laptop: Pin là thiết bị đảm bảo cung cấp điện cho máy tính xách tay hoạt động. Ngoài việc phụ thuộc vào mức độ tiêu tốn điện năng của các thành phần trong máy tính xách tay, các viên cell của pin cũng đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định thời lượng sử dụng của pin.

Pin càng nhiều cell thì càng tốt.
Pin càng nhiều cell thì càng tốt.

Bàn phím ký tự và bàn phím cảm ứng: Đây là hai thiết bị tiện dụng có trên mọi máy tính xách tay. Hãy lựa chọn những bàn phím bạn cảm thấy ưng ý nhất về cảm giác gõ phím, có thể cân nhắc lựa chọn những bàn phím được trang bị đèn nền nếu bạn là người phải làm việc trong môi trường thiếu sáng. Bàn phím cảm ứng cũng nên được kiểm tra kỹ để đảm bảo việc sử dụng bình thường. Laptop cho sinh viên thường có phím bấm

 Lựa chọn bàn phím phù hợp với nhu cầu sử dụng.
Lựa chọn bàn phím phù hợp với nhu cầu sử dụng.

3. Giá thành

Sau khi đã tìm hiểu kỹ càng cấu hình cũng như thông số kỹ thuật của hệ thống, các bạn sinh viên nên tham khảo giá bán của sản phẩm. Thường thì các hãng bán lẻsẽ đưa ra những giá chênh lệch nhau không nhiều đối với một sản phẩm, điều khác nhau chính là chế độ hậu mãi và chất lượng sản phẩm. Nếu bạn đã am hiểu về phần cứng thì hoàn toàn có thể tính toán giá cả của những thiết bị bên trong chiếc laptop mà mình định mua, từ đó xác định được rằng giá mà nhà phân phối đang rao bán có phải là giá tốt nhất không hay là đã quá đắt. Vì laptop cho sinh viên vốn có rất nhiều phân khúc, việc am hiểu và có thông tin về giá cả cũng giúp các bạn sinh viên trang bị được một hệ thống phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

 Hãy tham khảo giá cả ở nhiều nơi và lựa chọn cấu hình phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng.
Hãy tham khảo giá cả ở nhiều nơi và lựa chọn cấu hình phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng.

4. Uy tín của nhà sản xuất và hãng bán lẻ

Hãy tìm hiểu những thông tin về những dòng sản phẩm mà nhà sản xuất đang tập trung phân phối, các bạn sinh viên nên lựa chọn những nhãn hàng nổi tiếng, đã có thời gian tham gia hoạt động kinh doanh lâu năm tại Việt Nam và được người tin dùng tín nhiệm. Việc tìm hiểu về các phân khúc sản phẩm cũng giúp bạn chọn lựa được một chiếc laptop cho sinh viên phù hợp nhất với mình, với giá cả phải chăng. Ngoài ra, uy tín của hãng bán lẻ cũng là một điều quan trọng trong khi mua hàng. Tương tự như với nhà sản xuất, hãy lựa chọn những hãng bán lẻ danh tiếng, có uy tín và luôn đảm bảo chất lượng, xuất xứ và dịch vụ hậu mãi một cách chuẩn chỉnh. Phong Vũtự tin với uy tín  và kinh nghiệm tham gia thị trường bán lẻ máy tính trong 21 năm qua, luôn tâm niệm coi khách hàng như những người thân của mình, cam kết về chất lượng sản phẩm cũng như chất lượng dịch vụ hỗ trợ.

Hy vọng, với những thông tin hữu ích trên đây, các bạn đã có thêm nhiều kiến thức trong việc lựa chọn mua sắm một sản phẩm laptop cho sinh viên phù hợp nhất.

Nguồn: Phong Vũ

Gửi phản hồi