Thủ tướng: ‘Xã hội chưa thấu hiểu vất vả của thầy cô’

0
28

Lãnh đạo Chính phủ chia sẻ, áp lực đặt lên vai người thầy đang nặng nề hơn, trong khi đời sống, thu nhập chưa được cải thiện đáng kể.

Thủ tướng chia sẻ, cách đây nửa tháng, ông được biết chuyện thầy Thể ở huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long. Dù sức khỏe kém và rất nghèo, nhưng thầy vẫn đứng ra vận động quyên góp quần áo, sách vở cho các em ở xã khó khăn, nơi thầy công tác. Do bệnh tật, thầy qua đời cách đây không lâu. 

Ông bày tỏ xúc động trước tấm gương thầy giáo Thể tận tuỵ với nghề. 49 ngày thầy Thể mất, Thủ tướng đã gửi món quà tri ân đến gia đình thầy. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: VGP. 

Một câu chuyện khác được Thủ tướng nói đến, là tại Hội nghị Cấp cao APEC ở Papua New Guinea vừa kết thúc, ông hỏi Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde: “Giải pháp đầu tiên, quan trọng nhất của bà là gì?”. Bà Christine Lagarde trả lời, đó là giáo dục. “Có thể nói, giáo dục quyết định sự phát triển của xã hội”, Thủ tướng dẫn câu chuyện và nhấn mạnh. 

Thủ tướng cũng điểm lại nhiều thành tựu của ngành giáo dục: Giáo dục mầm non hoàn thành phổ cập cho trẻ 5 tuổi và đang tiếp tục mở rộng phổ cập ở lứa tuổi thấp hơn; giáo dục phổ thông được thế giới ghi nhận thông qua các đánh giá xếp hạng và giải thưởng quốc tế; giáo dục đại học có bước chuyển mạnh mẽ trên các bảng xếp hạng thế giới, khu vực và đang tiến tới tự chủ.

“Đóng góp công sức nhiều nhất vào những thành quả đó không ai khác, chính là đội ngũ giáo viên”, Thủ tướng nói. 

Quảng cáo

Thủ tướng đồng cảm với việc áp lực đặt lên vai người thầy đang nặng nề hơn, trong khi đời sống, thu nhập chưa được cải thiện đáng kể. Đâu đó trong xã hội vẫn chưa thấu hiểu, chia sẻ với những vất vả của thầy cô giáo. “Ngày Tết, ngày lễ, nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thưởng nhân viên hàng triệu đồng nhưng có trường tiểu học, tiền thưởng chỉ 100.000 đồng”, Thủ tướng nói. 

Dẫn lời nhà vật lý Albert Einstein: “Giáo dục không phải là học thuộc những điều hiển nhiên, giáo dục là huấn luyện khả năng tư duy”, Thủ tướng cho rằng, thầy không chỉ chinh phục trò bằng kiến thức sâu rộng của mình mà bằng phương pháp, kỹ năng truyền thụ phù hợp; không chỉ trên bục giảng mà còn trong thực tiễn đời sống.

Thủ tướng khẳng định, Đảng, Nhà nước sẽ tiếp tục chăm lo phát triển đội ngũ nhà giáo, tạo điều kiện thuận lợi để các nhà giáo phát huy năng lực, khả năng sáng tạo và an tâm cống hiến. Ông đề nghị khẩn trương rà soát hiện trạng đội ngũ giáo viên, bảo đảm đủ và phát huy hiệu quả; khắc phục tình trạng thừa, thiếu giáo viên cục bộ tại một số địa phương.

Tính đến ngày 15/8/2018, cả nước có 1,16 triệu giáo viên mầm non, phổ thông và 70 nghìn giảng viên đại học, hơn 150.000 cán bộ quản lý giáo dục các cấp, với hơn 99% giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn trình độ đào tạo.

Viết Tuân, VnExpress

Gửi phản hồi