Tìm gia sư cho con như thế nào?

1
8312

CÁCH TÌM MỘT GIA SƯ PHÙ HỢP

Khi tìm một gia sư tại nhà cho những đứa con của bạn, hay tìm một nhà cung cấp dịch vụ giáo dục khác như trung bồi dưỡng văn hóa cơ sở dạy thêm,… thì đó những vấn đề quan trọng đặt ra là gì, cũng như những vấn đề cần ghi nhớ là gì?

Khi nào con bạn cần một gia sư ?

Có rất nhiều lý do ta cần cho trẻ học gia sư. Ngày nay, ở trường có hàng triệu đứa trẻ gặp khó khăn, và phải học gia sư hay học thêm như sau. Lý do như sau:

 1. Nhiều học sinh bị mất các kiến thức – kỹ năng cơ bản.
 2. Một số học sinh có chứng khó học, khó phải nắm thông tin và làm chậm tiến độ của học tập.
 3. Một số học sinh sao lãng việc học, do đó rất khó để hoàn thành việc học và hoàn thành bài tập.
 4. Một số học sinh có vấn đề y tế, xã hội, hành động, cảm xúc khác thường hoặc vấn đề gia đình.
 5. Vẫn còn một vài học sinh muốn thành công hơn nữa.
 6. Cho dù là lý do gì, chúng cũng có thể tăng cường việc học của con em mình bằng cách thuê một gia sư.

Những việc cần chú ý khi thuê một gia sư

Bước chuẩn bị: làm việc với con bạn trước

 1. Giải thích cho con anh/chị tại sao bạn nghĩ là học gia sư là cần thiết. Hãy giải thích một gia sư làm gì? Họ sẽ giúp đỡ như thế nào?
 2. Sắp xếp thời gia phù hợp để học gia sư. Sẽ tốt đẹp hơn nếu chúng ta có nhiều buổi học với thời gian ngắn (nhỏ hơn 2h) hơn là một buổi với thời gian dài (3h-4h). Bởi vì với học sinh yếu, chúng sẽ ngày càng chán nản.
 3. Đối với học sinh có “khó khăn về suy nghĩ”, mỗi tuần hãy sắp xếp trên hai buổi học với gia sư. Các lỗ hỏng kiến thức cần nhiều thời gian tập luyện và rèn kỹ năng để làm bồi lắp. Hãy nhớ, các cải tiến cần thời gian, do đó chúng ta không nên mong chờ chúng được tiến triển nhanh.
 4. Nếu có thể, hãy sắp xếp thời gian học vào ngày-thứ phù hợp. Thời gian thường gặp với gia sư là lúc khi học sinh ít mệt mỏi nhất , tránh các hoạt động khác. Hàng ngày, chúng ta cần phải cho con em mình thời gian để nghỉ ngơi phù hợp và tránh xa việc học.
 5. Nói với “bé” rằng khi “bé” học gia sư, chúng sẽ có được thứ chúng muốn trong tương lai. Như vậy, bé sẽ cảm thấy tràn đầy hy vọng và học tập tốt hơn.

Khởi đầu làm việc với gia sư

 1. Xem xét phỏng vấn vài gia sư. (Nếu con của anh chị là một phần của quá trình phỏng vấn này, cậu ấy/cô ấy sẽ sẵn sàng chấp nhận vị gia sư hơn.)
 2. Kiểm tra giấy tờ của thầy cô. Phỏng vấn trò chuyện, để tìm hiểu kinh nghiệm và lịch sử huấn luyện của họ. Điều quan trọng là gia sư có là đủ tiêu chuẩn chuyên môn hay không. Có phù hợp với độ tuổi của con mình hay không. Nếu thầy và con mình không hợp thì họ khó có thể làm việc cùng nhau.
 3. Gia sư phải được huấn luyện để sử dụng phương pháp phù hợp để đáp ứng việc dạy học sinh.
 4. Hướng dẫn rõ ràng về mục tiêu, và yêu cầu thông báo về kết quả. Bất cứ khi nào có thể, xin người gia sư tham khảo kế hoạch của trường học chính.  Để gia sư và con mình làm việc với nhau hiệu quả hơn. Cố gắng xây dựng mối quan hệ giữa giáo viên và con em mình, thậm chí là với nhà trường.
 5. Thỏa thuận về mức lương. 

Trong quá trình học với gia sư

 1. Quan sát “bé nhà mình” và người thầy làm việc cùng nhau. Điều này cần làm một cách hạn chế. Buổi học gia sư bao gồm tự học vấn đáp nhiều hơn là hướng dẫn giải bài. Thầy hướng dẫn nên hướng dẫn thực hiện trực tiếp và hướng dẫn thực hành. Hãy trò chuyện ngay với người gia sư nếu họ làm điều ngược lại.
 2. Thầy cô gia sư phải được anh chị yêu cầu báo cáo thường xuyên. Trong vòng vài tháng nên có tiến bộ rõ ràng nhất định nào đó.
 3. Giữa thầy và học sinh phải có mối quan hệ hòa hợp tốt. Mối quan hệ này sẽ phát triển sau khoảng 8 buổi học, nhưng nếu không có, hãy tìm một người khác
 4. Khi trẻ không có mặt, hãy sắp xếp cuộc nói chuyện với gia sưu thường xuyên để giám sát theo lịch trình, điều chỉnh các nội dung phù hợp.
gia su cho con
Học gia sư. Ảnh TUVANGIAODUC.NET

Tìm gia sư ở đâu?

Chúng ta có thể tìm gia sư bằng các cách sau:

 • Hỏi ý kiến các phụ huynh khác. Nếu gia sư được giới thiệu từ các bạn quen thuộc sẽ an toàn và phù hợp hơn.
 • Tư vấn các trung tâm gia sư tại địa phương.
 • Quan trọng là kinh nghiệm của người thầy, học sinh phải được huấn luyện thích hợp, sử dụng nhiều kỹ thuật của các giác quan. Phải, kinh nghiệm đào tạo là điều quan trọng nhất, chúng ta có thể hỏi ngay họ về điều này.

Các trung tâm gia sư uy tín tại tphcm

 

Theo TUVANGIAODUC.NET

 

1 BÌNH LUẬN

Gửi phản hồi